หลักพิจารณาน้ำหมักชีวภาพ ที่พร้อมใช้ในทางการเกษตร
น้ำหมักชีวภาพ
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ น้ำหมัก EM
ในชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป แต่อันที่จริงแล้วก็คือน้ำหรือปุ๋ยอินทรีย์น้ำที่ได้จากการหมักวัสดุต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นพืชสด ผลไม้สด หรือเศษอาหารต่างๆ
โดยมีกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์กลุ่มสร้างสรรค์เป็นตัวย่อยสลายให้กลายเป็นปุ๋ยน้ำ
หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า “น้ำหมักชีวภาพ” นั่นเองครับ ซึ่งจะใช้เวลาในหมักประมาณ
10-15 วัน แล้วนำมากรองเอาเฉพาะน้ำหมัก สามารถนำไปผสมกับน้ำที่ไม่มีคลอรีน ฉีดพ่น
หรือรดพืชผักได้ทันที โดยไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
เรียกได้ว่าปลอดภัยเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ
ซึ่งในการพิจารณาน้ำหมักที่เราทำการหมักเอาไว้
ว่ามีสภาพพร้อมใช้งานหรือเป็นปุ๋ยน้ำอย่างสมบูรณ์หรือยัง ก็มีหลักสังเกตง่ายๆ
ดังนี้ครับ
1. มีกระบวนการทำงานของกลุ่มจุลินทรีย์น้อยลง
2. ไม่พบฟองก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์
3. มีกลิ่นเปรี้ยวเพิ่มขึ้น
4. มีกลิ่นแอลกอฮอล์ลดลง
5. จะสังเกตเห็นน้ำหมักมีสีน้ำตาลใส
6. มีค่า PH อยู่ที่
3-4
ถ้าปุ๋ยน้ำหรือ “น้ำหมักชีวภาพ” ที่เราทำการหมักเอาไว้ มีองค์ประกอบครบทั้ง 6
ข้อที่กล่าวมานี้ นั่นแสดงว่าเรามาถูกทางและทำถูกวิธีแล้ว สามารถนำไปใช้ได้เลยครับ