น้ำหมักชีวภาพ “สูตรข้าวกล้อง” ป้องกันเพลี้ย

น้ำหมักชีวภาพ “สูตรข้าวกล้อง” ป้องกันเพลี้ย

น้ำหมักชีวภาพ
“น้ำหมักชีวภาพ” สูตรหมักจากข้าวกล้อง ที่ว่านี้ มีคุณสมบัติพิเศษที่ได้รับการยืนยันจากปราชญ์ชาวบ้านหลายท่าน ว่าสามารถควบคุมการระบาดของเพลี้ย ป้องกันโรคจากเชื้อแบคทีเรียในพืชตระกูลแตงและมะเขือเทศได้ สำหรับเกษตรผู้สนใจก็เตรียมอุปกรณ์และลงมือทำได้เลยครับ
น้ำหมักชีวภาพ “สูตรข้าวกล้อง” ป้องกันเพลี้ย
วัตถุดิบสำหรับทำน้ำหมักชีวภาพ “สูตรข้าวกล้อง” มีดังนี้
- ข้าวกล้องหุงสุก 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล     6 กิโลกรัม
- แป้งเหล้า         3 ลูก
- น้ำเปล่า         15 ลิตร
- ถังพลาสติกที่มีฝาปิด (สำหรับหมัก)

วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ “สูตรข้าวกล้อง” มีรายละเอียดดังนี้
- อันดับแรกให้นำข้าวกล้องที่หุงสุกแล้ว คลุกเคล้ากับแป้งเหล้าที่บดละเอียดขณะอุ่นๆ หมักทิ้งไว้ในถังพลาสติกที่มีฝาปิด ตั้งไว้ในที่ร่ม 3 วัน จากนั้นให้เติมน้ำเปล่า 15 ลิตร และเติมน้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล 6 กิโลกรัม คนให้เข้ากัน หมักต่ออีก 15 วัน เป็นอันใช้ได้ครับ

วิธีใช้: ก่อนอื่นให้เราน้ำน้ำหมักที่ได้มากรองเอาแต่น้ำ ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย ส่วนกากเรายังสามารถนำไปใส่รอบๆโคนต้นไม้เป็นปุ๋ยได้ หากจะใช้รดพืชผักทั่วไปให้ใช้ 15 -20 ซีซี/น้ำ 20 ลิตรผสมลงในบัวรดน้ำแล้วรดพืชผักได้เลย หรือจะใช้ในปริมาณ 10-15 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทางใบก็ได้ และสำหรับน้ำหมักสูตรนี้หากใช้บำรุงต้นข้าวก็จะทำให้ข้าวมีรวงโต เม็ดเต็ม สมบูรณ์ และยังสามารถป้องกันโรคข้าวได้ด้วยครับ

ที่มา: กองนโยบายเทคโนโลยีเพื่อการเกษตร