น้ำหมักกรดแลคติก
ปรับปรุงสภาพดินให้ดีขึ้นได้
น้ำหมักชีวภาพ
สำหรับ “น้ำหมักชีวภาพ”
ที่นำมาฝากเกษตรกรในวันนี้ เป็นสูตรการทำหัวเชื้อของ “น้ำหมักกรดแลคติก” ซึ่งถูกจัดว่าเป็นสารชีวภาพที่สามารถปรับปรุงดินให้ร่วนซุยได้อย่างดี
อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพในกองปุ๋ยหมักได้อีกด้วย มีสูตรทำดังนี้ครับ
วัตถุดิบสำหรับทำ
“น้ำหมักกรดแลคติก” มีดังนี้
- นมสด 10 ลิตร
- น้ำซาวข้าวที่หมักกับกากน้ำตาลไว้ 7
วัน 1 ลิตร (อัตราส่วน 1:3)
- กากน้ำตาล 3 ลิตร
- ถังพลาสติกที่มีฝาปิด (สำหรับหมัก)
วิธีทำน้ำหมักชีวภาพสูตร
“น้ำหมักกรดแลคติก” มีขั้นตอนดังนี้
1.นำน้ำซาวข้าวที่หมักไว้ 7 วัน นมสด
และกากน้ำตาล 1.5 ลิตร ผสมลงในถังพลาสติกที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันปิดฝาให้สนิทแต่ไม่ต้องแน่น
แล้วตั้งหมักในที่ร่มต่ออีก 7 วัน
2. แยกไขมันที่อยู่ด้านบนออก แล้วนำไปผสมกับกากน้ำตาลที่เหลือ
หมักต่อในที่ร่มอีก 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย
การใช้ประโยชน์น้ำหมักชีวภาพสูตร
“น้ำหมักกรดแลคติก”
เกษตรกรสามารถนำไปผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน
1: 500 ราดลงดินได้เลย จะทำให้ดินบริเวณดังกล่าวเกิดการ่วนซุยและโปร่งขึ้น
หรือจะนำไปรดพืชผักก็จะทำให้พืชมีใบสีเขียว ลำต้นและรากแข็งแรง ป้องกันโรคพืชได้
และที่สำคัญหากเราใช้รดพืชผักเป็นประจำ จะทำให้ดินบริเวณดังกล่าวเกิดการร่วนซุย
กลายเป็นดินที่มีธาตุอาหารสมบูรณ์ เนื่องจากมีการย่อยสลายอินทรียวัตถุต่างๆให้กลายเป็นธาตุอาหารที่มีประโยชน์สำหรับพืช
ของเหล่าจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในน้ำหมักชีวภาพนั่นเองครับ