น้ำหมักชีวภาพ
ป้องกันแมลงศัตรูพืช
วัสดุสำหรับผลิตสารป้องกันแมลงศัตรูพืช
(จำนวน 50 ลิตร)
1. พืชสมุนไพรจำนวน 30 กก.
2. กากน้ำตาล 10 กก.
3. น้ำเปล่า (ไม่มีคลอรีน) 50 ลิตร
4. สารเร่ง พด. 7 1 ซอง (25 กรัม)
ชนิดของพืชสมุนไพรป้องกันแมลงศัตรูพืช
- สมุนไพรป้องกันพวกเพลี้ยได้แก่ ตะไคร้หอม หางไหล หนอดตายหยาก บอระเพ็ด
กระทกรก และข่า เป็นต้น
- สมุนไพรป้องกันหนอนกระทู้ หนอนชอนใบ
ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร หางไหล ตะไคร้หอมเปลือกแคสาบเสือ หนอนตายหยาก สะเดา ว่านเศรษฐี ว่านน้ำ
- สมุนไพรที่ป้องกันและเป็นพิษต่อแลงวันทอง ได้แก่ หมาก เมล็ดน้อยหน่า เมล็ดเงาะ ยาสูบ
พริกไทยดำ ขิง และพญาไร้ใบ
- สมุนไพรที่ใช้ไร่แมลงไม่ให้วางไข่
ได้แก่ มะกรูด ตะไคร้ เมล็ดละหุ่ง มะนาว
พริกและพริกไทย เป็นต้น
วิธีทำ
1. สับพืชสมุนไพรให้ชิ้นเล็ก
ทุบหรือตำให้แตกก็ได้
2. นำพืชสมุนไพรและน้ำตาลใส่ลงในถังหมักให้เข้ากัน
3. ละลายสารเร่ง พด.7 ใส่ลงในน้ำ 50 ลิตร
ผสมให้เข้ากันนาน 5 นาที
4. เทสารละลายเร่งพด.7
ใส่ในถังหมักคลุกเคล้าหรือคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
5. ปิดฝาไม่ต้องสนิท
และตั้งไว้ในที่ร่มใช้ระยะเวลาในการหมัก 20 วัน ก็ใช้ได้
วิธีใช้
- สารป้องกันแมลงศัตรูพืชเจือจางแล้วอัตรา
50 ลิตร ต่อไร่ สำหรับ ใช้พืชไร่ พืชผัก และดอกไม้
- สารป้องกันแมลงศัตรูพืช
ที่เจือจางแล้วอัตรา100 ลิตร ต่อไร่ สำหรับผลไม้ ฉีกพ่นที่ใบ ลำต้น
และรดลงดินทุก20 วัน หรือช่วงที่มีแมลงศัตรูพืชระบาดให้ฉีดพ่นทุกๆ 3 วัน ติดต่อกัน
3 ครั้ง