กรรมวิธีสกัดสารจากสมุนไพรเพื่อนำไปใช้ประโยชน์
สูตร 1
แช่หรือหมักด้วยน้ำเปล่าพอท่วมหรือน้ำมากกว่า 2-5 เท่าตามความเหมาะสม ทั้งนี้ถ้าใช้น้ำน้อยจะได้สารสกัดที่เข้มข้น
หรือใช้น้ำตามปริมาณที่ระบุจากงานวิจัย … การหมักหรือแช่ด้วยน้ำเปล่าจะได้สารออกฤทธิ์ที่น้อยที่สุดในบรรดากรรมวิธี
การหมักทุกรูปแบบ
สูตร 2
สมุนไพร + กากน้ำตาล + จุลินทรีย์ธรรมชาติ อัตรา
3:1:1/2
สูตร 3
สมุนไพร + น้ำเปล่า + กากน้ำตาล +
จุลินทรีย์ธรรมชาติ อัตรา 10:10:1:1:1/2
สูตร 4
สมุนไพร + น้ำเปล่า + เหล้าขาว + หัวน้ำส้มสายชู
อัตรา 10:10:1/2:1/10
สูตร 5
สมุนไพร + เหล้าขาว + หัวน้ำส้มสายชู อัตรา 10:10:1/10
สูตร 6
สมุนไพร + เอธิลแอลกอฮอล์ อัตรา 1: 1 หรือ 1:2-3
สูตร พิเศษ
1. สกัดด้วยอาหารเลี้ยงเชื้อ พีดีเอ.
2.สกัดด้วยปิโตรเลียมอีเทอร์
3.สกัดด้วยเอกเซนและอาซิโตน
4.สกัดด้วยวิธีต้มกลั่นหรือทำเป็นสารระเหย
เป็นกรรมวิธีสกัดภายในห้องทดลองมีอุปกรณ์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์
ทำให้ได้สารออกฤทธิ์บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสำหรับเพื่อการค้า