กะปิทำมาจากอะไร?
หากพูดถึงกะปิ คิดว่าหลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งกะปิในสมัยก่อนจะทำมาจากตัวเคย แต่ในปัจจุบันตัวเคยหายากขึ้นเรื่อย จึงนิยมนำเอาเนื้อปลามาเป็นส่วนผสมในกะปิ แต่ก็ยังคงสรรพคุณดีๆเอาไว้เหมือนกัน กะปิถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องแกงที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังมีประโยชน์ต่อวงการเกษตรอย่างมาก
ประโยชน์หลักๆที่ดีต่อสุขภาพที่ได้จากการรับประทานกะปิก็คือ ช่วยบำรุงกระดูก
ทำให้ฟันแข็งแรง เพราะมีแคลเซียม ป้องกันและบำรุงสายตา
เพราะในกะปิมีแอนตี้ออกซิแดนท์ที่สำคัญคือ สารแอสตาแซนทิน (Astaxanthin) เป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด
กินแล้วทำให้รู้สึกสดชื้นผ่อนคลายกระฉับกระเฉง ดวงตาใสแจ๋วไม่พร่ามัว
อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง เพราะในกะปิจะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง
บำรุงประสาทนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรทางการแพทย์ก็ย้ำเสมอว่าควรปรุงให้สุกด้วยการใส่รวมกับเครื่องแกงประกอบเมนูต่างๆที่เราชื่นชอบ
หลีกเลี่ยงการรับประทานกะปิที่ไม่ผ่านความร้อน
คือต้องทำให้สุกก่อนและข้อควรระวังอีกอย่างก็คือ กะปิ ปลาเค็ม และเต้าเจี้ยว คืออาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงนะครับ
ประโยชน์ทางด้านการเกษตร
หลักๆที่ใช้กันก็จะมี 2 อย่างคือ
1.ใช้เป็นน้ำยาเร่งราก
เพียงนำกะปิ ครึ่งช้อน
ผสมกับน้ำ 1 ลิตร นำกิ่งพันธุ์หรือต้นพันธุ์ไม้บางชนิด มาแช่ไว้ประมาณ 15 นาที
จากนั้นก็นำไปปักชำลงดินหรือปลูกได้เลย
จะทำให้กิ่งพันธุ์ของเราออกรากไวกว่าการที่เราแช่น้ำธรรมดา
2.ใช้ผสมน้ำฉีดพ่นแทนปุ๋ยทางใบ
เพียงนำกะปิ 1 ช้อนผสมน้ำ
3-5 ลิตร + ด้วยน้ำยาล้างจานเพื่อเป็นสารจับใบช่วยลดแรงตรึงผิว แล้วนำไปฉีดพ่นพืชผักไม้ผลไม้ยืนต้นของเราก็จะช่วยเร่งดอกผล
ทำให้ขั้วเหนียวติดผลดกเต็มต้น เพราะกะปิอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมายโดยเฉพาะแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์
ทำให้ขั้วดอกเหนียว ติดผลดกไม่หลุดร่วง และยังอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆ ที่ล้วนเป็นประโยชน์ต่อพืชที่เราปลูก