สูตรการทำ “น้ำหมักแม่”
เพิ่มธาตุอาหารในดิน
สำหรับ “น้ำหมักชีวภาพ” สูตรนี้ ถือว่าเป็นสูตรน้ำหมักชีวภาพที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย
โดยเฉพาะในหมู่ปราชญ์ชาวบ้านและคนทำเกษตรโดยทั่วไป
เป็นน้ำหมักชีวภาพที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นทางด้านการปรับปรุงบำรุงดิน
เพิ่มธาตุอาหารให้กับพืช ด้วยกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูง
และที่สำคัญเป็นสารชีวภาพที่ปลอดสารพิษ 100
เปอร์เซ็นต์..ทำได้ง่ายๆด้วยวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ดังนี้ครับ
วัตถุดิบสำหรับทำ
“น้ำหมักชีวภาพ” สูตรน้ำหมักแม่ มีดังนี้
- หน่อกล้วยที่ขุดมาทั้งราก
สับให้ละเอียด 6 กิโลกรัม
- หน่อไม้สดไม่ต้องแกะเปลือกออก
สับละเอียด 6 กิโลกรัม
- พืชสดทุกอย่าง เช่น ผักตบชวา จอก แหน 6
กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 6 ลิตร
- สารเร่งซุปเปอร์ พด.2
(ขอฟรีได้ที่กรมพัฒนาที่ดิน) 1 ซอง
- น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน 5
ลิตร
- ถังพลาสติกที่มีฝาปิด (สำหรับหมัก) 1
ใบ
หน่อกล้วยสำหรับทำ "น้ำหมักชีวภาพ" |
วิธีทำ:
ก่อนอื่นให้ละลายกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์
พด.2 กับน้ำผสมลงในถัง คนให้ละลายเข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ใส่หน่อกล้วยและหน่อไม้สับลงไป
ปิดฝาไม่ต้องสนิท ตั้งหมักไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดดประมาณ 15-20 วัน
จะสังเกตเห็นกลุ่มราสีขาวลอยอยู่เหนือผิวน้ำหมัก ถือว่าใช้ได้ครับ
การใช้ประโยชน์:
สำหรับฉีดพ่นทางใบจะใช้ประมาณ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นพืชผักหรือผลไม้ตอนเช้า
ช่วงที่ไม่มีแสงแดดหรือช่วงที่มีแสงแดดอ่อนๆ หรือจะผสมน้ำรดพืชผัก ในอัตราส่วน 10
ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร จะช่วยบำรุงราก บำรุงลำต้น ตลอดจนดอกผลต่างๆ
ทำให้พืชแข็งแรงต้านทานโรค อีกทั้งยังช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดิน
ทำให้ดินอุดมไปด้วยธาตุอาหาร และดินปลูกของเรายังร่วนซุยขึ้นอีกด้วย ลองทำดูครับ