สูตรหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย
เป็นสูตรทำ “น้ำหมักชีวภาพ” ที่ทำจากหน่อกล้วย
หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “จุลินทรีย์หน่อกล้วย”
ที่ผมทำใช้เป็นประจำตั้งแต่เริ่มทำเกษตร มีวัสดุที่ต้องเตรียมดังนี้ครับ
1. หน่อกล้วยเล็กๆสูงประมาณ 1 เมตร 3
กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล
1 ลิตร
3. น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน 3
ลิตร
4. สารเร่งซุปเปอร์ พด. 2 จำนวน 1 ซอง
5. ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ
วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพ
1. สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่าลงถัง
เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ 15 นาที
3. เติมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไป
คนให้เข้ากันอีกครั้ง กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม 10 วัน
นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลย
ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระจายรอบโคนต้นไม้ได้เลย
การสังเกตน้ำหมักชีวภาพ
ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น
หลังจากที่เราหมักครบ 10 วันแล้ว น้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิดๆ
และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ
เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวมๆก่อน เพราะในช่วงแรกๆจะมีก๊าซเกิดขึ้น
และต้องเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดดด้วยนะครับ
การใช้ น้ำหมักชีวภาพ
ให้ผสมน้ำหมัก 10 cc. หรือประมาณ 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ไม้ยืนต้นต่างๆ
ในตอนเช้าที่แสงแดดอ่อนๆ ทุกๆสองสัปดาห์ จะทำให้พืชผัก พืชไร่
หรือไม้ผลที่เราปลูกโตไว มีใบเขียว ทนโรค ไม่มีแมลงมารบกวน
ได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี และที่สำคัญเป็นน้ำหมักชีวภาพที่ปลอดสารพิษ 100 %
ปลอดภัยต่อผู้ใช้ และผู้บริโภค เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ